ปลวกอยู่ในบ้านแน่ ถ้าตรวจพบ 4 จุดสังเกตนี้

home photo

บ้านของใครใครก็รักก็หวงเป็นเรื่องธรรมดา แต่บางครั้งมีแขกเข้ามาพักอาศัยอยู่โดยไม่ได้รับเชิญ ซึ่งแขกที่ว่าก็คือ ?ปลวก? การตรวจและสังเกตบ้านไม้อย่างสม่ำเสมอจึงสามารถช่วยป้องกันการบุกรุกของปลวกได้ โดยวิธีสังเกตสามารถทำได้ง่ายมาก

ชนิดของปลวก

บนโลกใบนี้มีปลวกกว่า 2,000 ชนิด ซึ่งในเมืองไทยมีการสำรวจพบปลวก 27 สกุล 74 ชนิด โดยแบ่งตามที่อยู่อาศัยได้ 2 กลุ่ม คือ

ปลวกที่อาศัยอยู่ในเนื้อไม้ (Wood dweller termites) คือ ปลวกที่อยู่เฉพาะในไม้บนดินเท่านั้น โดยจะเป็นไม้มีชีวิตหรือไม่มีชีวิตก็ได้ แบ่งได้ดังนี้

– ปลวกไม้เปียก : ปลวกชนิดนี้ต้องการความชื้นในการดำรงชีวิต จึงทำให้ชอบอาศัยอยู่ในไม้ผุที่มีสภาพความชื้นสูง ได้แก่ ปลวกในสกุล Kalotermes, Neotermes และ Glyptotermes เป็นต้น

– ปลวกไม้แห้ง: เป็นปลวกที่ต้องการความชื้นเล็กน้อยในการดำรงชีวิต ชอบอยู่ในที่แห้งแล้ง เช่น ท่อนไม้แห้งที่นำมาสร้างเป็นโครงสร้างบ้านเรือน เป็นต้น

ปลวกที่อาศัยอยู่ในดิน (Ground dweller termites) คือ ปลวกที่สร้างรังอยู่ในดิน มีเส้นทางเชื่อมต่อกับพื้นดิน โดยปลวกกลุ่มนี้จะมีความสัมพันธ์กับเห็ดรา สร้างความเสียหายให้กับบ้านเรือน ไม้ล้ม ขอนไม้ตามพื้น และต้นไม้ยืนต้น แบ่งได้ดังนี้

– ปลวกใต้ดิน : รังของปลวกชนิดนี้จะอยู่ใต้ดิน ทำมาจากเศษไม้ และดินรัง มีลักษณะเป็นรูพรุนคล้ายฟองน้ำ โดยจะสร้างทางเดินที่ทำจากดินและมูลซึ่งขับถ่ายออกมาเป็นทางเดินคลุมตัวไม่ให้ถูกแสงสว่างและป้องกันศัตรู

– ปลวกที่สร้างจอมปลวก : จอมปลวกสร้างมาจากน้ำลายผสมกับมูลดินจึงมีความแข็งแกร่ง ปลวกสายพันธุ์ Globitermes sulphureus สามารถสร้างความเสียหายให้กับบ้านไม้ได้ โดยไม้ที่ถูกทำลายจะกลวงเหลือแค่แผ่นบางๆ ภายนอกไว้เป็นโครง

– ปลวกที่ทำรังด้วยเศษไม้หรือเยื่อไม้ : ปลวกชนิดนี้จะนำเศษใบไม้ที่ย่อยแล้วมาผสมกับดิน โดยรังจะอยู่ตามกิ่งไม้หรือโพรงไม้ รูปร่างรังจะกลมคล้ายรังต่อ แตน

จุดสังเกตที่ทำให้รู้ว่ามีปลวกอยู่ในบ้าน

ท่อกำบังโคลน : เป็นสิ่งปลวกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเส้นทางเดินทางจากรังไปจนถึงไม้หรือรากฐานคอนกรีตพื้นผิวด้านนอกบ้าน และช่วยปกป้องตัวเองจากแสงแดด โดยสร้างจากอนุภาคเล็กของดินและไม้ที่ย่อยสลายแล้ว

แมลงเม่า : ถือเป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันการมีปลวกอยู่ในข้านได้อย่างดี โดยแมลงเม่าเป็นปลวกมีปีกที่โตเต็มวัย สามารถพบเห็นได้ในช่วงที่มีความชื้นสูง ถ้าพบปีกของแมลงเม่าหลุดร่วงตามฐานหน้าต่าง พื้น ฯลฯ แสดงว่ามีรังปลวกอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

สภาพไม้ : ถ้าเห็นซากไม้เป็นผงเกลี่ยนพื้นแสดงว่าไม้ดังกล่าวได้ถูกปลวกกินแล้ว ซึ่งถ้าอยากตรวจเช็คให้มั่นใจว่ามีปลวกจริงหรือไม่ ให้เคาะไม้หากได้ยินเสียงก้องหรือรู้สึกถึงความโหรงเหรงภายในไม้แสดงว่าปลวกได้เข้าไปกัดกินไม้ข้างในจนหมดแล้ว หรือเพิ่มความมั่นใจด้วยการใช้สว่านเจาะเข้าไปตรงบริเวณที่เป็นรู หากเศษไม้หลุดออกมาเป็นแผ่นอย่างง่ายดาย แสดงว่ามีปลวกอยู่แน่นอน

เมื่อพบร่องรอยของปลวก อย่าปล่อยไว้
ให้รีบจัดการกำจัดปลวกโดยด่วน ก่อนที่ปลวกจะรุกรามไปมากกว่านี้