จำไปบอกช่าง วิธีป้องกันปลวกก่อนสร้างบ้าน

การสร้างบ้านถือเป็นเรื่องใหญ่ นอกจากต้องใช้เงินจำนวนมากแล้ว ยังต้องใช้เวลาในการวางแผนและแก้ไขกันค่อนข้างนาน เพื่อให้เกิดปัญหาในเวลาต่อมาให้น้อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความปลอดภัยของตัวบ้านเอง หรือเรื่องระบบการวางท่อน้ำต่างๆ หลังจากสร้างบ้านเสร็จ.. ปลวกถือเป็นอีกปัญหาที่หลายบ้านมักประสบพบเจอกัน บางครั้งไม่เพียงแต่ทำลายบ้านอันเป็นที่รักของเรา แต่กลับลามไปถึงต้นไม้บริเวณบ้านอีกด้วย? ดังนั้นการป้องกันปลวกก่อนเริ่มสร้างบ้าน หรือขณะกำลังสร้างถือเป็นเรื่องใหญ่ ที่ต้องคอยระมัดระวังและดูแล

ก่อนวางกระเบื้อง หรือจัดวางบันใด ควรลงน้ำยาป้องกันปลวกก่อน อาจเป็นในรูปแบบของยาเคลือบ เพื่อป้องกันไม่ให้ปลวกมากินและสร้างทางเดินในอนาคต เนื่องจากสถานที่และอาหารที่โปรดปรานของปลวกคือที่มืดและชื้นนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นห้องใต้ดิน พื้นที่ใต้บันใด ฝ้าเพดานเป็นต้น

อีกวิธีที่ค่อนข้างได้ผลดีคือการผสมน้ำยากันปลวกกับปูนซีเมนต์ ก่อนเทบนพื้นบ้าน เพื่อเป็นการป้องกันอีกชั้นหนึ่ง นอกจากนี้การเลือกไม้ที่มาใช้ในการปลูกสร้างบ้านก็เป็นอีกขั้นตอนการป้องกันปลวกที่สำคัญ ควรเลือกไม้ที่ทนต่อการกัดกินของปลวก ควรเป็นไม้เนื้อแข็ง ราคาอาจจะสูงกว่า แต่สามารถวางใจเรื่องปัญหาของปลวกได้เลย แต่ในกรณีที่จำเป็นต้องใช้ไม้เนื้ออ่อน ควรกำชับช่างให้ทาน้ำยาเคลือบกันปลวกเสียก่อน เท่านี้ก็สามารถวางใจได้อีกระดับหนึ่ง

การป้องกันปลวกก่อนสร้างบ้านนั้นไม่ยาก และเป็นขั้นตอนที่สำคัญหากคุณค่อนข้างกังวลกับปัญหาดังกล่าว เนื่องจากการสร้างรากฐานที่ดี ย่อมไม่ทำให้เกิดปัญหาที่น่าหนักใจตามมาภายหลัง