คงไม่มีใครที่อยากจะให้บ้านของตัวเองนั้นต้องโดนทำลายจากฝีมือของปลวกอย่างแน่นอน แต่เราจะสามารถ รับมือกับปลวกนี้ได้อย่างไร วันนี้เรามีวิธีการที่แสนง่ายและสามารถทำได้เองที่บ้านมาฝากกันคะมาดูกันเลย

1.การเลือกไม้สร้างบ้าน

ในกรณีที่คุณนั้นจะสร้างบ้านด้วยไม้ ทั้งหลังขอย้ำว่าการเลือกชนิดของไม้ก่อนการตัดสินใจสร้างบ้านนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็นและสำคัญอย่างมาก หากคุณไม่อยากให้เจ้าปลวกนั้นมาก่อกวนที่บ้านของคุณเพราะโดยธรรมชาติแล้วนั้นอาหารของปลวกก็คือน้ำตาลที่อยู่ในไม้แทบทุกชนิด แต่จะมีเพียงไม้บางชนิดเท่านั้นที่ปลวกไม่สามารถกัดกินได้ เพราะแข็งเกินไป เช่น ไม้สัก เป็นต้น และต้องอยู่ที่การดูแลของเราด้วย

2.การเลี้ยงไส้เดือนช่วยคุณได้

ถ้าเรามีพื้นที่ในการทำสวนหรือจัดสวนแล้วละก็ การหาไส้เดือนมาเลี้ยงไว้ที่สวนหลังบ้านนั้นก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าเสียหายแต่อย่างใดเพราะนอกจากจะช่วยในเรื่องของการย่อยสลายซากพืชและอื่นๆแล้ว ไส้เดือนฝอยยังสามารถช่วยคุณกำจัดปลวกได้อีกด้วย เพราะไส้เดือนฝอยนั้นก็กินปลวกเป็นอาหารเช่นเดียวกันคะ

3.การหมั่นสังเกตุสิ่งของในบ้าน

ถ้าหากภายในบ้านนั้นมีข้าวของเครื่องใช้ที่เป็นไม้จำนวนมากๆแล้ว ก็ควรที่จะตรวจตราหรือสังเกตุว่ามีสิ่งปกติเกิดขึ้นหรือไม่ อย่างเช่น มีรอยของการถูกกัดหรือแทะ มีรูและช่องให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าอาจจะถูกปลวกจัดการแล้ว วิธีแก้คือนำของใช้เหล่านั้นไปตากแดดไว้สักพักนึง ยิ่งแดดแรงๆได้ยิ่งดีเพราะจะทำให้ปลวกนั้นหายไปหรือตายเร็วขึ้นนั้นเองคะ

 

เห็นไหมคะว่าเพียงเราใส่ใจและสังเกตุความผิดปกติของบ้านเพียงเล็กน้อยเราก็สามารถที่จะดุแลและสามารถรับมือกับปลวกร้ายที่จะเข้ามาในบ้านของเราได้แล้วละคะ ใครที่สะดวกวิธีการใดก็สามารถนำไปทำตามได้เลย