ดูแลบ้านยังไง ไม่ให้ปลวกบุก

ปลวก ถือเป็นศัตรูตัวร้ายที่หลายๆ คนเกลียด นอกจากลักษณะตัวที่น่ากลัวแล้ว ยังมาพร้อมกับการทำลายและความเสียหายอีกมากมาย ทั้งกับบ้านและต้นไม้ที่รักของคุณ โดยเฉพาะบ้านที่เพิ่งสร้างเสร็จ การป้องกันปลวกตั้งแต่เนิ่นๆ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญ นอกจากจะไม่ต้องเปลืองค่าใช้จ่ายไปกับการกำจัดปลวกและซ่อมแซมบ้านแล้ว ยังไม่ทำให้เสียสุขภาพจิตไปเปล่าๆ อีกด้วย

 

  1. หลังสร้างบ้านเสร็จ เตือนคนงานและช่างให้เก็บกวาดอุปกรณ์ และเศษไม้ ไปจนถึงขี้เลื่อยให้เรียบร้อย อาจเป็นเรื่องเล็กๆ แต่นี่ก็นับเป็นอีกสาเหตุที่สามารถดึงดูดปลวกมาง่ายๆ เลยทีเดียว
  1. หลังการก่อสร้าง ควรลงน้ำยาฆ่าปลวกบริเวณที่เสี่ยงต่อการรุกรานของปลวก เช่นใต้บันใด ใต้พื้น หรือคานไม้ อย่าลืมว่าปลวกชอบอาศัยและทำรังอยู่บริเวณที่มืดและชื้น ดังนั้นการชิงลงน้ำยาหรือฉีดยาป้องกันไว้ก่อนที่บริเวณดังกล่าว จึงเป็นอีกขั้นตอนที่ช่วยป้องกันปลวกได้ในอนาคต
  1. ไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่ไว้ใกล้บริเวณบ้าน นอกจากต้นไม้ใหญ่จะเป็นอาหารอย่างดีสำหรับปลวกแล้ว การล้มต้นไม้หลังจากต้นไม้ยืนต้นตายยังทำได้ยาก นอกจากนี้รากของต้นไม้ใหญ่อาจนำพาปลวกมากัดกินถึงบริเวณบ้านได้ เพราะรากของต้นไม้ใหญ่จะชอนไชได้บริเวณกว้าง
  2. การปล่อยให้แมงเม่าบินเข้ามาในตัวบ้าน อาจเป็นการเชื้อเชิญให้ปลวกเข้ามาทำรัง เนื่องจากแมงเม่าคือปลวกในช่วงสืบพันธุ์นั่นเอง ซึ่งหากปล่อยปะละเลย อาจรู้ตัวอีกทีตอนที่เจ้าปลวกขยายพันธุ์ไปแล้วเป็นร้อยก็เป็นได้