ปลวกเป็นสัตว์ตัวเล็กแต่เมื่อมาอยู่รวมกันเป็นจำนวนมากมันสามารถกัดกินทำลายบ้านไม้ของคุณให้ได้รับความเสียหายได้ ดังนั้นหากพบรังปลวกอยู่ในบ้านอย่าปล่อยไว้อย่างเด็ดขาด ควรรีบจัดการกำจัดทันที โดยวันนี้มี ?7 เทคนิคป้องกันและกำจัดปลวกเบื้องต้น? มาฝากค่ะ

สร้างกับดัก : เมื่อรู้ว่าภายในบ้านมีปลวกมาอาศัยอยู่ คุณควรสร้างกับดักล่อปลวกทันที โดยนำแผ่นไม้กระดานแผ่นเรียบขนาดใหญ่พอประมาณมาพรมน้ำให้ชื้น แล้วนำไปติดในจุดที่อยู่ใกล้กับรังปลวก เมื่อมีอาหารมาล่ออยู่ตรงหน้าปลวกย่อมยกคาราวานออกมากินอย่างแน่นอน ซึ่งในช่วงเวลานี้อาจต้องใช้เวลารอสักหน่อย จากนั้นให้คุณรีบนำแผ่นไม้ดังกล่าวที่ปลวกมาติดกับดับไปเผาทิ้งให้เรียบร้อย วิธีนี้เป็นการกำจัดปลวกเบื้องต้นที่สามารถช่วยลดประชากรปลวกได้พอสมควร

????????? เลี้ยงไส้เดือนฝอย : แม้ไส้เดือนฝอยดูไม่ใช่สิ่งที่น่าเลี้ยงสักเท่าไหร่ แต่เพื่อกำจัดปลวกแล้วคุณคงต้องยอมเลี้ยงไส้เดือนฝอยไว้ในสวนเพื่อให้มันช่วยจับปลวกใต้ดินกินเป็นอาหาร

แสงแดด : เป็นที่ทราบกันดีว่าปลวกชอบอยู่ในที่มืด และเกลียดแสงแดดอย่างมาก ดังนั้นหากบ้านคุณมีเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่โดนปลวกกัดกิน ให้ยกไปตั้งตากแดดจัดๆ ประมาณ 2-3 วัน เพื่อให้แสงแดดช่วยฆ่าปลวกให้ตายเรียบ

????????? ฮีทเตอร์ : แม้จะเป็นอุปกรณ์ที่ดูไม่เหมาะกับเมืองไทยสักเท่าไหร่ แต่มันสามารถกำจัดปลวกได้เป็นอย่างดี โดยในบริเวณที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์หรืออุปกรณ์ต่างๆ ออกไปตากแดดได้ ให้เปิดฮีทเตอร์เพื่อให้ความร้อนช่วยกำจัดปลวกไม่ให้มาก่อกวนบ้านอีกต่อไป

ลดความชื้น : ความชื้นถือเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ปลวกเดินทางมาเยือนบ้านของคุณ โดยสังเกตได้ว่าบริเวณไหนที่มีความชื้นสูงจะมีรังปลวกอาศัยอยู่ใกล้ๆ ดังนั้นอีกหนึ่งวิธีที่ใช้กำจัดปลวกเบื้องต้น คือ การลดความชื้นภายในบ้าน โดยอาจติดตั้งพัดลมดูดอากาศ หมั่นเปิดหน้าต่างระบายอากาศ เปิดม่านให้แสงแดดส่องเข้ามาในบ้าน หรือติดตั้งเครื่องดูดความชื้น เป็นต้น

????????? ฉีดยาฆ่าปลวก : ถ้าตรวจพบรังปลวกในวงแคบๆ อาจกำจัดปลวกเบื้องต้นได้โดยการใช้ยาฉีดฆ่าปลวกที่หาซื้อได้ในท้องตลาดทั่วไป โดยก่อนฉีดยาฆ่าปลวก ต้องเปิดหน้าต่างให้โล่งเพื่อให้มีอากาศถ่ายเท ส่วนผู้ฉีดต้องสวมหน้ากากและถุงมือเพื่อความปลอดภัยทุกครั้ง

อุดรู : หากตรวจพบว่าผนัง กำแพง หรือจุดต่างๆ ภายในบ้านมีรอยแยก ควรรีบจัดการซ่อมแซมด้วยการฉาบปูนหรือยาแนวให้เรียบร้อย เพราะหากปล่อยรอยแยกเหล่านั้นทิ้งไว้จะเป็นช่องทางให้ปลวกเข้ามาอยู่อาศัยในบ้านของคุณได้ นอกจากนี้ยังรวมถึงมด แมลงสาบ และแมลงชนิดอื่นๆ ด้วย

หากตรวจพบปลวกควรรีบจัดการกำจัดทันที
เพื่อบ้านหลังสวยจะได้แข็งแรงและอยู่กับคุณไปนานๆ